Hồ sơ thủ tục làm sổ hồng căn hộ chung cư mà người mua cần phải nắm?

Sổ hồng căn hộ chung cư là gì

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất do Bộ xây dựng ban hành. Trong sổ hồng thể hiện chi tiết thông tin người chủ sử hữu căn hộ chung cư, thống kê chi tiết thông tin căn hộ chung cư ( vị trí tòa chung cư, diện tích căn hộ, kí hiệu tầng, căn…).

Sổ hồng căn hộ chung cư
Sổ hồng căn hộ chung cư

Sổ hồng căn hộ chung cư có thời hạn bao nhiêu lâu?

Trong cuốn sổ hồng chung cư có thể hiện rõ 2 mục thời gian sử dụng đất và thời gian sở hữu căn hộ.

Thời hạn sử dụng đất

Theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013 những dự án kinh doanh nhà ở, phi kinh tế để bán thì người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Thời hạn sở hữu căn hộ

Phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình. Khi chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng tòa chung cư mới. Đồng thời, người sở hữu căn hộ chung cư sẽ được tái định cư bằng đúng diện tích căn hộ cũ.

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo hơn. Qua đó các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư.

Hồ sơ thủ tục cần thiết khi cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Theo khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:

  • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật, hoặc hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa chủ đầu tư và người mua.
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.
  • Sơ đồ kỹ thuật/giấy hoàn công nhà nếu chủ đầu tư chưa nộp trên Sở tài nguyên và môi trường.
  • Hóa đơn xác nhận đã thanh toán.
  • Bản sao có công chứng các loại giấy tờ của người mua: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Tờ khai lệ phí

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh (bộ phận một cửa)

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

–  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

–  Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

–  Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

–  Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

–  Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

–  Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trao kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Thời hạn giải quyết:

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn giải quyết do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Sổ hồng căn hộ chung cư
Thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Lệ phí cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Khi tiến hành thủ tục xin cấp sổ hồng, người mua cần nộp các lệ phí sau:

– Phí trước bạ

– Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán theo quy định.

– Phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.