Thời hạn sử dụng chung cư có phải chỉ 50 năm?

Thời hạn sử dụng chung cư đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những người đang tìm hiểu có ý định mua chung cư để định cư. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu mua chung cư thời hạn sử dụng 50 năm khi bỏ một khoản tiền lớn 1 tỷ đến 2 tỷ là không xứng đáng. Tuy nhiên, không phải căn hộ chung cư nào cũng có thời hạn sử dụng 50 năm, vì thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và chất lượng chung cư.

Định nghĩa nhà chung cư là gì?

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sử hữu riêng, phần sử hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Thời hạn sử dụng chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

Thời hạn sử dụng chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở”.

Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định niên hạn sử dụng của chung cư như sau:

  • Công trình cấp 1: trên 100 năm
  • Công trình cấp 2: từ 50 năm đến 100 năm
  • Công trình cấp 3: từ 20 năm đến dưới 50 năm
  • Công trình cấp 4: Dưới 20 năm

Cũng theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD chúng ta cũng xác định cấp độ chung cư như thế nào

  • Công trình cấp 1: Nhà chung cư có trên 20 tầng
  • Công trình cấp 2: Nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng
  • Công trình cấp 3: Nhà chung cư từ 2 đến 7 tầng

Chung cư hết thời hạn sử dụng xử lý thế nào?

Theo khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, khi nhà chung cư hết thời gian sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư để xử lý theo quy định sau:

Trường hợp 1: Nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

Trường hợp 2: Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định.

Xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ như sau:

  • Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.
  • Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở.
Thời hạn sử dụng chung cư

Quyền lợi khi mua chung cư hết thời hạn sử dụng

Quyền lợi khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng, theo Khoản 3, Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật Nhà ở năm 2014, cụ thể như sau:

Chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại

– Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương sẽ được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư.

– Nếu chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

– Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có chênh lệch về giá trị giữa nhà cũ và nhà mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Chung cư phá dỡ để xây dựng công trình khác

Người dân sẽ được thuê, mua nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội hoặc được thanh toán tiền để tự lựa chọn mua, thuê nhà ở thương mại trên địa bàn làm nhà ở tái định cư hoặc được Nhà nước giao đất ở để tự xây dựng nhà ở.

Chung cư được Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại

– Chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Sau đây là những thông tin liên quan tới thời hạn sử dụng chung cưquyền lợi khi mua chung cư. Bạn có thể tham khảo tìm hiểu thông tin bổ ích này trước khi quyết định mua căn hộ chung cư. Nếu như bạn đang còn thắc mắc hoặc bối rối chưa sẳn sàng mua nhà chung cư, thì liên hệ cho tôi để được hỗ trợ 0902 557 258 hoặc tham khảo những thông tin bổ ích ở website: https://teccoland.vn/

0909.149.783
chat-active-icon
chat-active-icon